#1 Hoạt Động Kinh Doanh Bí Ẩn

hoat dong bi an cua tap doan van thinh phat

VẠN THỊNH PHÁT HOẠT ĐỘNG BÍ ẨN

chan trang nguyen tran nam

HOẠT ĐỘNG KINH DOANH BÍ ẨN
Tập đoàn Vạn Thịnh Phát của Chủ tịch HĐQT Trương Mỹ Lan, vừa bị bắt tạm giam về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nắm giữ rất nhiều bất động sản có vị trí đắc địa ở khắp TP.HCM.
Bị can Trương Mỹ Lan – Chủ tịch HĐQT vừa bị Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam để làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (VTP Holding Group). Tập đoàn này khá kín tiếng và dường như không công bố kết quả hoạt động kinh doanh.
Được giới thiệu tiền thân là công ty tư doanh được thành lập tại TP.HCM vào năm 1991 do bà Trương Mỹ Lan sáng lập. Tập đoàn đã không ngừng mở rộng và phát triển lớn mạnh. Các cổ đông thành lập của tập đoàn giữ nguyên từ khi thành lập đến nay.
Dù đăng ký và hoạt động theo mô hình công ty cổ phần nhưng do chưa niêm yết trên sàn chứng khoán nên không thuộc diện phải công bố thông tin định kỳ về hoạt động kinh doanh. Giữa năm 2020, bà Trương Huệ Vân được bổ nhiệm giữ chức Tổng giám đốc của tập đoàn và duy trì đến hiện nay. Bà Trương Huệ Vân cũng bị bắt tạm giam với cùng lý do như bà Trương Mỹ Lan.
Giữa năm 2020, tập đoàn này bất ngờ hé lộ một số thông tin kinh doanh. Theo đó, cuối năm 2019, Vạn Thịnh Phát đã tăng vốn điều lệ từ 6.000 tỉ đồng lên 13.000 tỉ đồng thông qua việc phát hành cổ phiếu cho các cổ đông trong nước. Số vốn điều lệ này vượt qua cả hai tập đoàn khác mà VTP Holding tham gia thành lập là Tập đoàn Đầu tư Vạn Thịnh Phát (VTP Investment Group) vốn điều lệ 12.800 tỉ đồng và Công ty CP Tập đoàn Đầu tư An Đông vốn điều lệ 9.000 tỉ đồng.
Cùng với đợt tăng vốn, tình hình tài chính của VTP Holding Group cũng lần đầu được tiết lộ. Theo đó, quy mô tổng tài sản của công ty mẹ vào cuối năm 2019 là 15.464 tỉ đồng và có hơn 2.000 tỉ đồng lợi nhuận giữ lại. Đây là số lợi nhuận được ghi nhận từ nhiều năm trước trên báo cáo của tập đoàn. VTP Holding Group không sở hữu cổ phần chi phối tại các doanh nghiệp này, do đó không hợp nhất kết quả kinh doanh và chỉ ghi nhận lợi nhuận khiêm tốn. Kết quả là lợi nhuận của công ty mẹ chỉ ghi nhận 24 tỉ đồng năm 2019 và dưới 10 tỉ đồng trong hai năm trước đó.
Sunny World, Viva Land và Windsor được giới thiệu là đối tác
Hệ sinh thái của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát được biết đến có rất nhiều công ty liên quan. Nhưng trên trang web của tập đoàn này chỉ giới thiệu 3 đơn vị dưới hình thức là đối tác. Đó là Sunny World – tập trung đầu tư vào lĩnh vực bất động sản. Sunny World được biết qua việc tham gia liên danh cùng với Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Hải Đăng và Tập đoàn Vision Transportation (Liên danh Hải Đăng – VTG – Sunny World) đề xuất ý tưởng đầu tư 3 siêu dự án có tổng mức đầu tư từ 10 – 15 tỉ USD tại Khu kinh tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh…
Đơn vị thứ hai là Viva Land.
Đây là công ty quản lý và phát triển bất động sản được thành lập vào năm 2020 nhưng đã nhanh chóng mua lại hàng loạt dự án lớn. Ví dụ, Tập đoàn Viva Land đầu năm 2022 làm giới đầu tư rung động khi chính thức “thâu tóm” dự án Saigon One Tower có 2 mặt sông và 3 mặt tiền đường Tôn Đức Thắng, Hàm Nghi, Võ Văn Kiệt (Q.1, TP.HCM), hồi sinh dự án này với tên mới IFC One Saigon. Ngay sau đó, công ty này mua lại Capital Place, tòa nhà văn phòng hạng A tại Hà Nội với giá khoảng 12.500 tỉ đồng…
Đơn vị thứ 3 được Tập đoàn Vạn Thịnh Phát giới thiệu là Công ty CP Tập đoàn Quản lý bất động sản Windsor (WMC Group) – công ty quản lý nhà hàng khách sạn, căn hộ dịch vụ cao cấp và trung tâm thương mại hàng đầu TP.HCM. Danh mục quản lý của công ty bao gồm khách sạn, căn hộ dịch vụ, văn phòng, nhà hàng và trung tâm mua sắm. Đơn vị này đang quản lý tòa nhà thương mại The Metropolitan, Times Square, Unions Square và WMC Tower.
Bên cạnh đó, công ty quản lý các khách sạn và tòa nhà dân cư như khách sạn hạng sang ngay trung tâm đại lộ Nguyễn Huệ, TP.HCM – The Reverie Saigon; Windsor Plaza Hotel; Sherwood Residence – nơi có căn hộ được cho của bà Trương Mỹ Lan bị Bộ Công an khám xét rạng sáng 7.10; các khách sạn Liberty Central ở TP.HCM và Nha Trang cùng hai khách sạn Bông Sen, Palace tọa lạc tại quận 1, TP.HCM…
Các đối tác trên của Vạn Thịnh Phát lại có hàng loạt công ty con liên quan và chủ yếu cũng hoạt động trong lĩnh vực bất động sản trên cả nước. Ngoài Công ty CP Tập đoàn Đầu tư An Đông – một doanh nghiệp do VTP Holdings Group thành lập trước đó – huy động vốn lớn qua kênh trái phiếu, thời gian qua nhiều doanh nghiệp có liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát cũng phát hành hàng chục nghìn tỉ đồng trái phiếu như Công ty Bông Sen, Công ty Đầu tư và Phát triển Sunny World… Tuy nhiên, các công ty này sau đó đã mua lại trước hạn.
Theo: Thanh Niên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Hotline