#1 Những Cú Lừa Trong Bất Động Sản

Nhung Cu Lua Trong Bat Dong San

NHỮNG CÚ LỪA TRONG BẤT ĐỘNG SẢN

chan trang nguyen tran nam

Những cú lừa trong bất động sản cũng như trong hoạt động kinh doanh bất động sản không còn mới lạ, tuy nhiên hàng năm vẫn có hàng ngàn thậm chí hàng trăm ngàn nhà đầu tư vẫn sa vào những cái bẫy không lỗi thoát, may mắn thì thu lại được một ít tiền còn không thì coi như là một cú lừa, mất trắng. Lừa ở đây không hẳn là lừa đảo, mà là sự che đậy tinh vi của những hoạt động kinh doanh chưa được pháp luật thừa nhận hoặc cố tình cho nhà đầu tư sập bẫy.

Hầu hết tất cả những cú lừa này đều đến từ hai điểm chung : mồi câu cam kết lợi nhuận và đánh vào niềm mơ ước sở hữu bất động sản và thể hiện nhiều hình thức khác nhau từ vô hình đến hữu hình, cùng nhìn lại các cú lừa kinh điển và đình đám đã diễn ra trong các năm gần đây.

SỞ HỮU KỲ NGHĨ – TIMESHARE

Sở hữu kỳ nghỉ xuất hiện trên thị trường với hình thức người mua sẽ bỏ ra một khoản tiền từ vài trăm triệu đến vài tỷ để sở hữu một kỳ nghĩ tại bất động sản thuộc hệ thống của một hoặc một hệ thống tập đoàn kinh doanh bất động sản trong khoản thời gian 20-30 năm. Nôm na là một bất động sản được chia nhỏ thời gian sở hữu thành 52 tuần và người mua sẽ sở hữu bất động sản trong khoản thời gian 1 tuần/ 1 năm liên tục trong 20-30 năm, với cam kết không sử dụng lãi suất mang lại từ 100-150% số vốn bỏ ra (chưa bao gồm chi phí duy trì hàng năm).

Những người có sở thích và đam mê du lịch có thể nhẩm tính thanh, với số tiền bỏ ra khoản 360tr, chia đều cho 30 năm trung bình hàng năm tốn khoản 12 triệu/năm và có 7 ngày cố định nghỉ dưỡng tương đương với chi phí thuê khách sạn hàng năm 5* chưa tới 2 triệu/ ngày, chưa kể chi phí này hàng năm không tăng lên, xem ra đây là một món hời nếu không dùng có thể bán lại với giá cao hơn.

Vấn đề ở đây là gì ?

  1. Khách hàng phải trả một khoản tiền lớn từ trước, số tiền chi phí vận hành và duy trì hằng năm có thể tăng lên không kiểm soát được, hợp động không thể hủy ngan nên khó có thể thu hồi .
  2. Khách hàng không có quyền định đoạt tài sản, mà trông chờ vào hoạt động của khách sạn, trường hợp kinh doanh không tốt xuống cấp thậm chí phá sản thì gần như không có cách nào khác là vừa bị mất tiền và mất luôn kỳ nghỉ .
  3. Cam kết lợi nhuận chỉ nằm trên giấy, sự thật là có hàng nghìn người phải hầu tòa nhưng không đòi lại tiền đầu tư như ban đầu.

NHÀ TRỌ TP

Với nhu cầu rất cao ở các khu vực lân cận Thành Phố Hồ Chí Minh, TP đã phát triển mô hình thuê – xây dựng – cho thuê nhà trọ giá rẻ ở các thành phố lớn, với chi phí mỗi nhà trọ là 50 triệu và cam kết hoàn vốn sau 30 tháng đầu tư với tỷ suất sinh lời 36%/năm.

Với số vốn đầu tư tương đối nhỏ và không vướng mắc các thủ tục pháp lý như mua bất động sản thông thường, các mô hình nhà trọ bước đầu cũng đi vào hoạt động tạo tâm lý vững chắc cho các nhà đầu tư kèm theo đó là mức lợi nhuận khủng 36% đã thu hút hàng ngàn người tham gia vào mô hình này.

Mới đây nhất một nhóm nhà đầu tư đã lên tiếng chủ đầu tư này đã chấm dứt chi trả lợi nhuận hàng tháng từ tháng 1/2022 cho tới nay và đề xuất bàn giao lại một phần vốn cho nhà đầu tư bằng tài sản hiện hữu. Câu hỏi đặt ra là : nhà đầu tư có lấy lại được vốn ban đầu không ? tài sản còn lại là gì vì chủ yếu là đất thuê ? Với việc phá hủy cam kết này thì chủ đầu tư có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản không ?

ALIBABA

Vào những ngày cuối tháng 9/2019 thị trường khu vực phía nam rung động với cú sốc mang tên ALIBABA, hàng trăm cảnh sát cơ động đã bao vây trụ sở của Alibaba trên đường Kha Vạn Cân, Quận Thủ Đức để khám xét hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hàng ngàn người đối với Nguyễn Thái Luyện, một nhân vât được xem như là ông trùm của phân lô đất nền với lượng nhân sự hơn 2500 người và có hơn 30 dự án trải dài từ Đồng Nai, Bình Dương và Vũng Tàu.

Đây là một mô hình rất tinh vi có sự kết hợp giữa mô hình Ponzi và quyền chọn mua bất động sản, nghĩa là khách hàng khi tham gia hợp đồng hợp tác đầu tư với Alibaba sẽ có quyền chọn nhận lãi suất 30%/năm hoặc nhận lại nền đất với cam kết mua lại, cùng 1 khu đất nhưng có thể giao dịch với hàng ngàn nhà đầu tư khác nhau, với mô hình này các nhà đầu tư tham gia phía sẽ trả lãi cho các nhà đầu tư đã tham gia ở giai đoạn trước.

Mô hình này đã dụ dỗ người tham gia chính là các nhân viên công ty, người thân thông qua chiêu trò đất rẻ, bẫy lợi nhuận khủng cùng với sự tăng trưởng nhanh của thị trường bất động sản vùng ven đã khéo léo kéo theo hàng ngàn người rơi vào cảnh ” tiền mất tật mang “. Số phận của những khách hàng ngày đó tới giờ vẫn chưa thu hồi được khoản đầu tư đã được cam kết trên giấy trằng mực đen và Alibaba chỉ còn xuất hiện trên truyền thuyết.

KHÓA HỌC LÀM GIÀU – PHÂN PHỐI BĐS

” Kiếm tiền dễ dàng thông qua khóa học làm giàu BĐS, lợi nhuận lên đến 1 tỷ/ tháng ” là những thông tin đầu tiên tìm đến khách hàng với lời mời tham gia miến phí với những diễn giả hàng đầu trong lĩnh vực BĐS.

Những người làm bất động sản lâu năm họ có thừa kinh nghiệm để hiểu kiếm tiền từ bất động sản không hề dễ dàng thông qua vài khóa học với số tiền lên tới cả tỷ đồng như vậy, nhưng nhiều người thiếu kinh nghiệm thì đây là cơ hội tham gia hội thảo miễn phí, với mong muốn có thêm hiểu biết để tham gia thị trường.

Kết thúc của một sự kiện thường sẽ có một vài tình huống xảy ra đẩy FOMO lên cao chẳng hạn như : Diễn giả được mua giá gốc từ chủ đầu tư với 50 suất giá thấp hơn thị trường 20%, hoặc mua khóa học và cam kết bán lại với lợi nhuận lên đến 30%, hoặc công nghệ blockchain sẽ giúp cho nhiều nhà đầu tư có thể giúp cho nhiều nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận >20% trong buổi hội thảo này.

Với sự tham gia của rất nhiều chim mồi, việc liên tục xuống tiền để nhận suất ưu đãi hay nhanh tay mua các khóa học lên tới hàng trăm triệu diễn ra liên tục và chính bản thân của những người đã xuống tiền vẫn chưa hiểu gì sao mình quyết định nhanh như thế.

CHỨNG KHOÁN HÓA BẤT ĐỘNG SẢN

Chứng khoán hóa bất động sản là một khái niệm tương đối mới ở Việt Nam, đây là hình thức kết hợp giữa các hình thức đầu tư BĐS và Chứng Khoán, nghĩa là giá trị BĐS sẽ được phân thành những phần nhỏ hơn với nhiều tên gọi khác nhau : Chứng chỉ BĐS, Chứng khoán BĐS, Phần sở hữu  BĐS, mã hóa tài sản thành các token,…

Được đảm bảo bằng chính giá trị BĐS mà nó đại diện cho phép nhà đầu tư kiếm lời trên sự tăng giá của BĐS này, nhưng không nhất định phải nắm quyền sở hữu trực tiếp ( một phần hoặc trên toàn bộ ) trong suốt quá trình sở hữu .

Loại trừ các doanh nghiệp làm ăn chân chính và uy tín, rất nhiều doanh nghiệp khác đang sử dụng phương án chứng khoán hóa này để huy động vốn và cam kết lợi nhuận không tuân theo khung pháp luật hiện hành.

Một BĐS có thể chứng khoán hóa và tăng giá hơn rất nhiều lần nên nhà đầu tư không kiểm soát được

Một BĐS có thể cho ngân hàng vay và có thể chứng khoán hóa cho các nhà đầu tư

Đơn vị phát triển có thể break cam kết này mà không chịu sự ràng buộc nào ( ví dụ : nhiều dự án condotel đã từng trả lãi theo cam kết).

Nhà đầu tư cầm lưỡi dao – đơn vị phát triển nắm cán dao.

Công thức chung thành công cho các loại hình đầu tư bất động sản mới này đánh sâu vào 2 điểm : Mồi câu về cam kết lãi suất hấp dẫn , đánh vào niềm mơ ước được sở hữu tài sản là BĐS dưới các hình thức khác nhau : sở hữu thời gian, sở hữu quyền chọn, sở hữu token,…

Hãy chia sẻ bài viết này đến với mọi người để tránh được những cạm bẫy trong BĐS và trong tương lai còn nhiều hình thức khác nữa. Hãy tỉnh táo và đừng bị chi phối bới cảm xúc của một ai đó làm ảnh hưởng đến quyết định của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Hotline